Bút Tích Của Nhạc Sĩ Anh Thy – Bước Chân Vào Làng Tân Nhạc Và Cái Tên Anh Thy Từ Đâu Ra

1 3.760

Dưới đây là những bút tích của nhạc sĩ Anh Thy, kính gửi đến quý vị xem qua để biết rằng nhạc sĩ Anh Thy đã đến với con đường âm nhạc như thế nào, và trong hành trình đó anh là người mở đường, đồng hành và giúp đỡ anh. Xin mời quý vị :

 

Thấy mình yêu văn nghệ, anh Y Vân cho vào học lớp nhạc của anh với mở dạy riêng anh em trong nhà. Cũng tại đây mình được quen nhiều ca nhạc sĩ trong số đó có anh Trần Thiện Thanh (Nhật Trường). Vô tình anh Thanh dọn nhà về ở gần nhà mình. Từ đó mình và anh Thanh trở nên đôi bạn thân, anh Thanh coi mình là em nuôi. Mình theo anh Thanh đi chơi và anh Thanh nhờ mình đi lấy bài hay giao bài hộ, mình đều làm cả. Cơ hội đó đã giúp mình quen thêm ca nhạc sĩ và nhờ họ giúp mình sau này. Hiện nay, nhiều người còn tưởng mình là em ruột của Nhật Trường.

Anh Thanh đặt cho mình cái tên Anh Thy. Đó là do hai chữ Y – Thanh (Y trong Y Vân, và Thanh trong Trần Thiện Thanh)
Anh Cũng là Anh Chương con trai anh Thanh
Thy cũng là Thy Vân con gái anh Vân.
Mình rất thích thú với cái tên không dấu và nhiều ý nghĩa này.

Anh Thy.

Cũng xin nói thêm cho quý vị được biết rằng vào thời điểm nhạc sĩ Anh Thy thụ huấn âm nhạc tại tư gia nhạc sĩ Y Vân, thì hai đồng môn nổi tiếng của nhạc sĩ Anh Thy thời đó là nhạc sĩ Nhật Ngân và nhạc sĩ Y Vũ.

Nhạc sĩ Anh Thy giữa thập niên 1960.

Kính thưa quý vị, Ban Quản Trị Nhạc Vàng luôn tìm hiểu và sưu tầm những tài liệu, những hình ảnh, những gì thuộc về giòng Nhạc Vàng ngày xưa, để nó trường tồn mãi và không bao giờ bị quên lãng. Đây là những bút tích của chính nhạc sĩ Anh Thy, tác giả những ca khúc như Hoa Biển, Lính Mà Em, Đừng Gọi Anh Bằng Chú …. Được gia đình của nhạc sĩ cung cấp và cho phép, nay chia sẻ đến quý vị như là một sự tri ân Nhạc sĩ Anh Thy nói riêng cũng như nền âm nhạc của Miền Nam Việt Nam ngày xưa nói chung. Kính mong quý vị đón nhận và luôn đồng hành cùng Ban Biên Tập.
Trân trọng.

Phúc Ben.

1 bình luận
  1. Xuân Thanh nói

    Tôi thích dùng từ Nhạc Vàng để chỉ về dòng nhạc trữ tình của Miền Nam Việt nam, với tôi nó là Vàng bốn số chín, tuyệt vời và trân quý. Có nhiều người cố tình gọi nó là vàng vọt yếu đuối và mong cho nó chết yểu. Nhưng đến khi thấy sức sống mãnh liệt của dòng nhạc này lại cố tình đánh tráo khái niệm mà gọi nó là dòng nhạc bolero (!) hầu làm lu mờ giá trị của di sản âm nhạc Miền Nam Việt nam. Tôi không thích những con người đó : đã kém lại hèn hạ.
    Cảm ơn dongnhacvang.com

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.