[Ảnh Hiếm] – Đám Cưới Ở Quảng Trị 1969

0 6.787

Hình ảnh và bài viết của Lt. Jim Ritter, CO. L Company 3rd Bn 3rd Marines in 1968-69.

Tháng 6/1969 tôi được phân công dự đám cưới của một trong các thông dịch viên của Tiểu đoàn. Cô dâu chú rể đề nghị quà cưới là một thùng Coca Cola.

Đám cưới tổ chức ở phía tây Quảng Trị và diễn ra trên vườn nhà của cha mẹ cô dâu chú rể. Nghi lễ chủ yếu là đám rước của gia đình chú rể qua nhà cô dâu để làm một nghi lễ ngắn trước bàn thờ tổ tiên, kế đến là đám rước của gia đình cô dâu qua nhà chú rể.

Tôi đã đến trước khi gia đình cô dâu đến. Những tấm hình đầu tiên là hình người đứng đầu gia đình cô dâu dẫn đầu đám rước mang theo một cây dù cưới khổng lồ. Đi theo sau ông là đám rước gồm các bà các cô ăn mặc thật đẹp. Cuối đám rước là cô dâu.

Một nghi lễ bái thờ tổ tiên ngắn gọn đã diễn ra, rồi sau đó là bữa tiệc lớn. Bữa tiệc thú vị ở điểm ngoài tiết canh bò và cơm, các món ăn thì hoàn toàn kỳ kạ. Tôi được đưa cho uống một ngụm chất lỏng trong veo đựng trong một cái chai Pepsi cũ mà đã khiến tôi gần cháy nghẹn cả cổ. Đó là một trò đùa dai của mấy người Việt và họ đã đổ cái thứ nước này trở lại vào trong chai.

Sau đó họ lại cho tôi uống một thứ nước màu xậm mà rõ ràng cũng là thứ nước-lửa đã được pha thêm Pepsi vào. Phản ứng của tôi lại một lần nữa khiến họ cười ngất.

Các tấm hình tự chúng giải thích những gì đã diễn ra. Nhiều lần tôi tự hỏi điều gì đã xảy ra cho tất cả những người tham dự buổi tiệc cuới này vì cuộc chiến vẫn còn tiếp tục thêm trong 5 năm sau đó.

Nguồn: www.vietvet.us/Wedding.html

 

Các cô phù dâu và cô dâu
Đàn gái đến từ nhà cô dâu.
Gia đình cô dâu.
khách bên gia đình cô dâu đến
Tiệc cưới ngon miệng
Cô dâu và chú rể, trinh sát của Tiểu đoàn
Chú rể, là trinh sát và thông dịch viên của tiểu đoàn
bố mẹ chú rể chụp hình chung
bố chú rể
Tôi với Joe
chú bé Joe dễ thương, em chú rể
mẹ và con trai nhỏ; chị của chú rể

bé gái người nhà cô dâu, đang ẵm đứa em trai
trẻ em bên nhà cô dâu
chú bé Joe và các đứa em họ
Mẹ chú rể với các cô phù dâu

khách nhà gái trở về nhà sau đám cưới

Và cuối cùng xin gửi đến quý vị ca khúc : Đám Cưới Trên Đường Quê của NS Hoàng Thi Thơ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.