Tưởng Nhớ Nhạc Sĩ Tâm Anh, Tác Giả Ca Khúc Phố Đêm | Nhân Ngày Giỗ Thứ 14 (17/6/2006)

0 546

Kỷ niệm buồn 14 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Tâm Anh (17/6/2006 – 17/6/2020). Nhạc sĩ Tâm Anh tên thật là Trần Công Tâm sinh tại Sài gòn vào ngày 29 tháng 7 năm 1948. Khi còn là học sinh của trường Kỹ Thuật Phú Thọ, ở tuổi 20, Tâm Anh đã thành lập ban kích động nhạc trình diễn hằng đêm tại các phòng trà vũ trường và bắt đầu sáng tác. Nhạc sĩ Tâm Anh đánh dấu bước đầu của sự thành công trong âm nhạc nghệ thuật qua bài Phố Đêm vào cuối năm 1968. Phố Đêm cũng là bài hát nổi tiếng nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông. Bài hát được hãng dĩa Sóng Nhạc ký độc quyền thâu âm với tiếng hát Bạch Lan Hương. Qua cảm hứng của bài Phố Đêm, Anh viết tiếp nhạc phẩm Trái Mộng Tầm Tay và được nhạc sĩ Nguyễn Đức chuyên đào tạo danh ca đã ghi bút như sau: ” …Cuộc đời đào tạo ca sĩ của tôi chỉ thích một số nhạc sĩ sáng tác chuyển hướng. Trong số này có nhạc sĩ trẻ tuổi Tâm Anh. Tâm Anh vừa qua một ngõ rẽ của nghệ thuật có chiều sâu hơn chiều rộng…” (1969).

Song song với việc sáng tác , nhạc sĩ Tâm Anh đến hợp tác với Tuyển Ca Thế Hệ (của nhạc sĩ Tuấn Khanh) thực hiện chương trình và phát hành băng đĩa nhạc nhưng kết quả có phần giới hạn. Niềm hăng say vì nghệ thuật đã thôi thúc người nhạc sĩ trẻ đứng ra quy tụ bạn bè thành lập nhóm “NGHỆ THUẬT. Với nhiệt tâm làm việc quên mệt mỏi của cá nhân cùng với sự cộng tác tích cực của cộng sự viên, hãng băng “Trung tâm Âm Nhạc Nghệ Thuật ” đã cho đứa con đầu lòng chào đời thành công vào cuối Thu 1970 qua chương trình với chủ đề ” Những Chuyện Tình Không Đoạn Kết “.

Buổi ăn trưa mùng 3 Tết âm lịch năm 1996 tại tư gia nhạc sĩ Tâm Anh. Từ phải sang trái: Nhạc sĩ Hoàng Trang, nhạc sĩ Thanh Sơn, Trần Quốc Bảo, nhạc sĩ Tâm Anh, nhạc sĩ Trần Thái Học và 1 anh

Thừa thắng xông lên, “Trung tâm Âm Nhạc Nghệ Thuật” đã khuấy động đất Sài Thành liên tục và ồ ạt qua hàng chục chương trình từ chủ đề Những Chuyện Tình… tới nhiều chủ đề khác. Tiền kiếm được từ những chương trình này đều được ông quyên góp một phần vào các chương trình từ thiện xã hội. Sau đó ông ngưng sáng tác không rõ lý do cho đến khi qua đời vào năm 2006 sau một cơn phẫu thuật thất bại.

Băng nhạc Tâm Anh được phát hành trước 75 gồm:

– Chương trình Âm nhạc Nghệ thuật 1: Những chuyện tình không đoạn kết

– Chương trình Âm nhạc Nghệ thuật 2: Những chuyện tình không dĩ vãng

– Chương trình Âm nhạc Nghệ thuật 3: Những chuyện tình không hối tiếc

– Chương trình Âm nhạc Nghệ thuật 4: Những chuyện tình không suy tư

– Chương trình Âm nhạc Nghệ thuật 5: Những chuyện tình không Đam Mê

– Chương trình Âm nhạc Nghệ thuật 6: Nhạc chọn lọc

– Chương trình Âm nhạc Nghệ thuật 7: Máu và nước mắt

– Chương trình Âm nhạc Nghệ thuật 8: Quê hương và chiến tranh

– Chương trình Âm nhạc Nghệ thuật 9:

– Chương trình Âm nhạc Nghệ thuật 10:

– Chương trình Âm nhạc Nghệ thuật 11: Quê hương hòa bình

– Chương trình Âm nhạc Nghệ thuật 12: Nhạc tuyển Tâm Anh

Trần Quốc Bảo.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.