Tin Buồn : Nhạc Sĩ Lê Dinh Qua Đời ….

2 7.438

Theo thông tin từ gia đình và từ một số thân hữu xác nhận, thì nhạc sĩ Lê Dinh đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 4 giờ sáng này 9/11/2020 theo giờ địa phương, hưởng thọ 86 tuổi. Nhạc sĩ Lê Dinh là một trong những huyền thoại của nhóm Lê Mình Bằng, ngoài ra ông cũng là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng như : Thương Đời Hoa, Tình Yêu Trả Lại Trăng Sao, Nỗi Buồn Châu Pha, Hạnh Phúc Đầu Xuân, Chiều lên bảng thượng, Biển Dâu .… Ông cũng là Chủ Nhiệm kiêm Chủ Bút Nguyệt San Nghệ Thuật và là Giám Đốc Đài Phát Thanh Tiếng Nói Việt Nam Tại Montreal (Canada).

Trên Facebook cá nhân, MC Trần Quốc Bảo đã có một vài lời tiếc thương về sự ra đi của nhạc sĩ Lê Dinh như sau :

Chân thành chia buồn sự mất mát này cùng tang quyến
Thành tâm nguyện cầu hương linh nhạc sĩ Lê Dinh
sớm về cõi vĩnh hằng.

Đôi dòng chia sẻ của MC Trần Quốc Bảo.

Còn MC, Ca sĩ Jimmy Nhật Hà, có đôi dòng chia sẻ :

Thật buồn và bất ngờ khi nhận được tin này, vì cách đây chưa tới 2 tuần Jimmy còn gọi điện thoại nói chuyện với bác, nghe giọng bác còn khoẻ, còn minh mẫn, còn nhiều dự án mà 2 bác cháu đang ấp ủ với nhau…Đặc biệt là có hẹn khi nào hết dịch thì Jimmy sẽ qua Montreal mà nay thì không còn dịp qua thăm bác rồi 😞
Nguyện cầu bác an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.
Rất nhớ kỷ niệm qua Canada thăm và phỏng vấn bác vào năm ngoái….
Jimmy cùng với nhạc sĩ Lê Dinh.

Đôi dòng thông tin về cố nhạc sĩ Lê Dinh : Nhạc sĩ Lê Dinh tên đầy đủ là Lê Văn Dinh, sinh năm 1934 tại làng Vĩnh Hựu, tỉnh Gò Công (nay là tỉnh Tiền Giang).

Từ năm 1948 đến 1953 ông học trung học tại  trường Collège Le Myre de Vilers (Mỹ Tho), sau đó ông tiếp tục học hàm thụ lớp hòa âm và sáng tác của École Universelle de Paris.

Từ năm 1953 đến 1955 ông Học trường Cao đẳng Vô Tuyến Ðiện Saigon (École Supérieure de Radioélectricité de Saigon).

Từ năm 1955 đến 1957 ông đi dạy học Pháp văn và âm nhạc ở Gò Công và ở Chợ Lớn.

Từ năm 1957 đến 1975 ông vào làm việc tại Ðài Phát thanh Saigon. Chức vụ: Chủ sự Phòng Sản Xuất rồi sau cùng là Chủ sự Phòng Ðiều Hợp.

Nhạc sĩ Lê Dinh bắt đầu viết nhạc từ năm 1956, và ca khúc đầu tay của ông là bài : Làng Anh, Làng Em đã được nhà xuất bản Tinh Hoa Miền Nam ấn hành cùng năm.

Vào tháng 8/1978 ông cùng gia đình vượt biển đến Đài Loan và định cư ở Montréal, Canada cho đến nay.

Từ năm 1979 đến 1999 ông làm việc cho hãng tàu chở hàng quốc tế Federal Navigation tại Montréal (hãng tàu này đã cứu vớt gia đình Lê Dinh – trên biển Đông năm 1978).

Từ 1994 ông còn là chủ trương tờ báo Nguyệt san Nghệ thuật.

Vào năm 2003 : trung tâm Thúy Nga có thực hiện chương trình Paris By Night 70 vinh danh ông, cùng với hai nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương và Trường Sa.

Vào năm 2006 : trung tâm Asia thực hiện chương trình Asia 52 – Huyền Thoại Lê Minh Bằng vinh danh ông, cùng với hai nhạc sĩ Anh Bằng và Minh Kỳ.

Ban Quản Trị Nhạc Vàng rất đau lòng về sự ra đi của nhạc sĩ Lê Dinh, xin thành tâm gửi lời chia buồn với gia đình và cũng như nguyện cầu cho nhạc sĩ Lê Dinh sớm vãng sanh cõi vĩnh hằng ….

2 Comments
  1. Xuân Bắc nói

    Chia buồn cùng tang quyến. Chúc ông an giấc ngàn thu

  2. Lê Quang Minh nói

    Xin được chia buồn cùng gia đình

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.