Những Ngày Cuối Cùng Của Nhạc Sĩ Anh Thy

0 46.312

Vào một ngày trung tuần tháng 4 năm 1973, một chiếc xe dodge chở phái đoàn Tâm Lý Chiến của Hải Quân đi công tác từ Cam Ranh đến Qui Nhơn. Trên xe có khoảng 6,7 người, đều là nhân viên của cục tâm lý chiến như nhạc sĩ Anh Thy, Nguyễn Vũ …. Xe đang chạy bình thường nhưng khi đến một khúc cua gấp, tài xế giật mình khi thấy một chiếc xe chở khách đang lao thẳng về phía chiều bên này (sau này hỏi ra thì tài xế xe chở khách đang xỉn say). Theo quán tính tài xế liền lách vào trong lề phải để né, thì xe cán phải một tảng đá to, lật và lăn mấy vòng xuống dốc. Tất cả mọi người trên xe đều văng ra và bất tỉnh, kể cả tài xế. Tầm khoảng 1 tiếng sau, nhạc sĩ Anh Thy là người tỉnh lại đầu tiên, Anh nhìn xung quanh thì thấy mọi người đều bị thương, trầy trụa thê thảm. Nhạc sĩ Nguyễn Vũ là người bị thương nặng nhất, riêng Anh Thy thì không bị gì ở bên ngoài cả.

Phái đoàn của cục TLC Hải Quân

Nhạc sĩ Anh Thy lúc đó mới cõng mọi người lên xe và chính ông đã lái chiếc xe dodge đó về Quân Y Viện Qui Nhơn để cấp cứu mọi người. Sau đó khoảng 3 ngày nằm ở Quân Y Viện Qui Nhơn thì mọi người đi trên chuyến xe định mệnh đều đã qua cơn nguy kịch, ai nấy biết tin đều thở phào nhẹ nhõm. Riêng Anh Thy đến ngày thứ 3 thì bỗng thấy đau đầu, Anh đi gặp bác sĩ ở quân y viện và trình bày về cơn đau đầu của mình. Bác sĩ cũng chủ quan giải thích đại khái như sau:

– Thì Anh bị té và xe lăn đã mấy vòng nên chắc đầu Anh bị va trúng đâu đó, thôi để tôi cho thuốc anh uống tạm xem có đỡ hơn không.

Nhưng ngay chiều hôm đó, khi đang ngồi trong Quân Y Viện trò chuyện với chiến hữu thì nhạc sĩ Anh Thy than chóng mặt, đau đầu. Anh té xỉu ra đất ngay lập tức. Các bác sĩ tức tốc đem Anh vào phòng cấp cứu, sau khi chụp hình vùng đầu thì họ phát hiện trong đầu của Anh có một vết nứt nhỏ, chỉ mỏng bằng sợi tóc, nhưng phía dưới đó đã tụ bầm. Nhạc sĩ Anh Thy tức tốc được đưa lên bàn mổ, nhưng đã không kịp …. Anh đã qua đời ngay trên bàn mổ.

Anh được gia đình đem về an táng, sau này vì vấn đề giải tỏa gia đình có cải táng lên thì thấy đúng là nơi đầu của Anh có một vết nứt thật, chỉ mỏng bằng sợi tóc mà thôi ….

Cũng xin nói thêm, người em gái út của nhạc sĩ Anh Thy có chia sẻ như sau : Anh Thy là Anh trai trưởng trong nhà, nhưng rất có hiếu với cha mẹ. Anh làm lương bao nhiêu về đưa cho cha mẹ hết, kể cả tiền tác quyền âm nhạc của Anh thời đó. Chính Anh cũng đã xây nhà mới cho cha mẹ và chăm lo cho những người em nhỏ của mình ăn học. Khi Anh qua đời đột ngột, mẹ Anh thất thần xỉu lên xỉu xuống một thời gian. Cả gia đình đều thương Anh.

Hình ảnh trong đám tang của NS Anh Thy. Người đang khóc là mẹ của nhạc sĩ.

Nhật Hà.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.