Chuyện Hẹn Hò Của Nhạc Sĩ Trần Thiện Thanh Và Những Ngập Ngừng Của Buổi Yêu Đầu

0 434

Trần Thiện Thanh (12 tháng 6 năm 1942 – 13 tháng 5 năm 2005) là một trong những nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng nhất giai đoạn trước 1975. Một số bút hiệu khác của ông là Anh Chương (tên con trai ông), Trần Thiện Thanh Toàn (em trai tử trận của ông), Thanh Trân Trần Thị (tên người con gái thứ nhì). Ông còn là ca sĩ với nghệ danh Nhật Trường và được xem như là một trong bốn giọng nam nổi tiếng nhất của nhạc vàng thuộc Tứ Trụ Nhạc Vàng

Mời bạn click vào link để nghe bài viết qua Đọc Dùm Bạn: https://www.youtube.com/watch?v=_Pbw_-0srP0

Click vào hình để nghe chính tác giả hát Chuyện Hẹn Hò (Trần Thiện Thanh – Nhật Trường)

Chuyện Hẹn Hò được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác vào năm 1971 và được ký dưới bút danh Thanh Trân Trần Thị. Bài hát này được Trần Thiện Thanh lấy cảm hứng từ bài thơ Ngập Ngừng của Thi Sĩ Hồ Dzếch:

Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé!
Để lòng buồn tôi dạo khắp trong sân,
Ngó trên tay khói thuốc lá lụi dần…
Tôi khẽ nói: Ôi, làm sao nhớ thế!

Trong tình yêu thì không thể nào thiếu những phút hẹn hò, và trong những phút hẹn hò không thể thiếu những phút đợi chờ, nhưng anh chàng trong bài hát này chờ hơi bị nhiều, chiều nay, chiều mai … rốt cuộc chàng lại phán luôn một câu: thôi em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé…

Bìa nhạc Chuyện Hẹn Hò của Trần Thiện Thanh

Hẹn chiều nay mà sao không thấy em
Gió hiu hiu, lòng bỗng nghe lạnh thêm
Chiều mù sương hay mù khói thuốc anh
Em không lại anh nhủ lòng sao đây?

Chuyện Hẹn Hò là bài hát với điệu Rumba nhẹ nhàng, gợi lên cho người nghe nhiều cảm xúc về giai đoạn đầu của tình yêu, đó là những cuộc hẹn và những buổi chờ đợi ngóng trông mà có lẽ ai trong tình yêu cũng từng trải qua. Hẹn hò, hay còn gọi đầy đủ là hẹn hò đôi lứa, là một giai đoạn trong mối quan hệ yêu đương trong đó hai người cùng nhau ước hẹn, đại đa phần thường là với mục đích xem xét sự phù hợp của nửa kia khi trở thành một mảnh ghép trong một mối quan hệ thân mật ở tương lai. Ở giai đoạn sáng tác, khi công nghệ chưa phát triển như hiện tại những đôi trai gái yêu nhau chờ đợi nhau qua thư từ và những cuộc hẹn dài… rất khó khăn để gặp gỡ, chính tác giả cũng thế. Cuộc hẹn hò chiều nay, sau bao ngày xa vắng anh chờ đợi mãi mà sao không thấy em đến, từng cơn gió cứ thổi nhẹ hiu hiu vào lòng làm trái tim anh bỗng nghe lạnh thêm, cũng chẳng biết sương chiều hay khói thuốc bay mà sao mới cô quạnh làm sao, nếu em không lại anh nhủ lòng mình làm sao đây?    

Click vào hình để nghe Duy Quang hát Chuyện Hẹn Hò của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh 

Em cứ hẹn chiều mai rồi lại không thấy em
Áo ai xanh hờ hững đi vào đêm
Đợi một giây nghe bằng thế kỷ sầu
Em mới yêu lần đầu, anh đã yêu lần sau.

Trong Chuyện Hẹn Hò nàng thơ của thi nhạc sĩ là một người con gái mới lần đầu bước vào yêu, bởi thế nàng có những hờn ghen và hờ hững vu vơ… nàng trở thành một cái gì đó bí ẩn khó đoán mà chàng trai đã yêu nhiều lần không thể nào đoán được. Em cứ hẹn chiều mai, nhưng đến chiều mai lại không thấy em, để anh chờ đợi từ ban chiều đến tận vào đêm, mà một giây chờ đợi đối với chàng trai cứ  như bằng cả thế kỷ sầu. Sự chờ đợi mỏi mòn ấy lại khơi dậy trong chàng trai muôn vàng cái suy nghĩ và kèm theo đó là sự hấp dẫn mà có lẽ chỉ người trong cuộc mới hiểu được. 

Click vào hình để nghe Mạnh Đình hát Chuyện Hẹn Hò của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh 

Chắc tại chiều hôm nay không còn nắng
Để thêm hồng đôi má thắm giai nhân
Chắc tại mưa nơi vùng xa tít đó
Sợ mưa lạc đường làm ướt áo em anh.

Người con trai đã qua nhiều lần yêu, sau nhiều lần dang dở lòng chàng lại càng mang nhiều lo sợ. Trong những giây phút chờ đợi người con trai nghĩ rằng chắc do chiều hôm nay không còn nắng để thêm hồng đôi má thắm người yêu, hay tại mưa rơi nơi vùng xa tít đó, sợ mưa lạc đường làm ướt áo người yêu… Hay tại ngày hôm kia khi em gần khóc anh lại vụng về quên lau mắt cho em nên em hờn dỗi anh rồi chăng? sao bao nhiêu viễn cảnh suy diễn nên, chàng trai lại dỗi hờn, thôi thì em cứ hẹn nhưng em đừng đến, rồi anh sẽ hóa thân thành thi sĩ mà làm thơ khỏi phải ngẩn ngơ đợi chờ như một kẻ khờ. 

Click vào hình để nghe Ngọc Sơn hát Chuyện Hẹn Hò của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh 

Hay tại ngày hôm kia em gần khóc
Anh lại vụng về quên lau mắt thu mưa
Thôi em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé
Để anh buồn như anh chàng làm thơ.

Nói thì nói thế nhưng cái tình cảm mà chàng trai dành cho cô gái ấy thật mãnh liệt… bởi trong mắt người từng trải trong tình yêu như anh thì người con gái buổi đầu vào yêu thật tinh khiết và quý giá biết bao. Thế nên chàng không tiếc dùng những từ ngữ đẹp nhất dành cho nàng như: “đôi má thấm giai nhân”, “quên lau mắt thu mưa”… bởi rằng Em mới yêu lần đầu, anh đã yêu lần sau.

Click vào hình để nghe tuyển tập Chuyện Hẹn Hò của trung tâm Làng Văn thực hiện

Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không?
Biết yêu em là biết nghe chờ mong
Chuyện tình yêu muôn đời kiếp đến nay
Nàng cứ quên hẹn hoài, chàng cứ mong chờ ai.

Chuyện Hẹn Hò là những vụng dại của tuổi vào yêu và cũng là bài hát mà nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết tặng cho người yêu của mình. Từng lời ca và ý nhạc được chắc lọc nhưng lại tạo một cảm giác gần gũi quen thuộc mà ai trong tình yêu đều từng nếm thử: cái hương vị hờn trách pha lẫn chút ngọt ngào chỉ có thể là Chuyện Hẹn Hò của Trần Thiện Thanh. Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không, khi biết yêu em là anh cũng biết nghe những chờ mong, và những chờ mong ấy lại là những tích góp để xây nên một tình yêu bền vững trong anh. 

Biên Soạn: Hai Tứ 1964
Bản quyền bài viết và hình ảnh thuộc dongnhacvang.com

XIN TÔN TRỌNG TÁC QUYỀN
Nếu sử dụng cho blog cá nhân, vui lòng ghi rõ nguồn dongnhacvang.com kèm theo link bài viết và tên tác giả. Nếu là website, kênh truyền thông hoặc liên quan đến thương mại, vui lòng liên hệ trước để được đồng ý. KHÔNG được đọc lại bài viết để tạo video trên YouTube… Mọi hình thức vi phạm bản quyền nội dung để kiếm tiền thông qua MMO đều sẽ bị report đến Facebook và Adsense.

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.