Câu Chuyện Và Sự Thật Đằng Sau Bài Hát ‘Ru Em Tròn Giấc Ngủ’ Của Nhạc Sĩ Mặc Thế Nhân

1 7.818

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân những năm giữa và cuối thập niên 1960 là một người lính hải quân hào hoa. Ông không ngại tâm sự cũng như chia sẽ rằng vào thời đó tuy đã có gia đình nhưng ông cũng rất bay bướm, vốn dĩ gắng liền đời sống hải hồ lãng mạn, cộng thêm tính nghệ sĩ đa tình nên rất nhiều mỹ nhân người đẹp thời đó đã làm cảm hứng cho ông sáng tác ra rất nhiều ca khúc nổi tiếng như : Cho Vừa Lòng Em, Em Về Với Người, Tương Tư (1,2,3,4 ….) ….. Tôi sẽ nói về những ca khúc này ở các bài viết sau. Hôm nay tôi muốn giới thiệu cho quý độc giả hoàn cảnh ra đời cũng như sự thật về bài hát Ru Em Tròn Giấc Ngủ của nhạc sĩ Mặc Thế Nhân.

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân thời trẻ.

Câu chuyện xảy ra vào khoảng cuối năm 1967 và đầu 1968. Lúc đó, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân có quen với một cô gái hay nói đúng hơn là một ca sĩ sắp bước vào nghề. Vì cô này đã đến lớp nhạc Mặc Thế Nhân ở địa chỉ số 6 Lý Văn Phức, Đakao, Sài Gòn để ghi danh học nhạc làm ca sĩ. Và cũng từ đó, do tiếp xúc thường xuyên cho nên giữa nhạc sĩ và cô gái này có nảy sinh tình cảm. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ dừng lại ở những hành động như là đi ăn hay đi phòng trà ….

Vào khoảng những ngày cận tết Mậu Thân 1968. Cô ca sĩ này về gia đình ở Vũng Tàu để đón xuân cùng gia đình. Cô cũng không quên rủ nhạc sĩ Mặc Thế Nhân về quê cô chơi. Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân lúc đó cũng rất lưỡng lự, bởi vì tết đến ông muốn dành thời gian lo tết nhất ở gia đình, ông còn phải trực một số ngày ở đơn vị, …. Cho nên ông xin khuất lại và hẹn có thể sau đó mùng 3 mùng 4 tết nếu có thời gian ông sẽ xuống chơi.

Nhưng có ai đâu ngờ, lần chia tay đó cũng là lần chia tay vĩnh viễn của ông với cô ca sĩ vừa mới chớm nở tình cảm. Vào khuya ngày mùng 1 tết năm 1968, nhà của cô ca sĩ đó đã bị dính pháo kích, kém may mắn thay là quả pháo rơi ngay giường cô đang ngủ ….

Nhận được tin người con gái ấy đã ra đi vĩnh viễn, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân đã đau đớn cho ra đời ca khúc : Ru Em Tròn Giấc Ngủ để tiễn đưa người học trò, “người bạn gái” của mình.

Tôi ru em ngọt ngào bằng ngàn câu hát ca dao
Quê hương tôi nghẹn ngào lời ru hơi máu đào
Tôi ru em ngọc ngà được an giấc kiêu sa
Quê hương tôi đậm đà đạn tên vẫn bay qua

Tôi ru em mặn mà lời ru tha thiết bao la
Anh em chung một nhà mà sao vẫn thấy xa
Ru em trong chiều tà nhạc đưa bước tiên nga
Em đi trong lụa là còn tôi kiếp xa nhà

Ru em ru em tròn giấc ngủ
Mộng hai mươi đó sức Nam Kha này mấy xa
Ru em ru em đẹp giấc nồng
Vờn đôi tay yếu kéo thời gian ngược dòng

Tôi ru em vào đời bằng ngàn câu hát chơi vơi
Tôi ru em tuyệt vời trần gian hoa lá rơi
Tôi ru em nghẹn lời bờ môi héo khan hơi
Tôi ru em trọn đời và ru đến muôn đời.

 

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân hiện nay.

Trong một lần trò chuyện với tôi, nhạc sĩ có tâm sự thêm rằng : “Nếu ngày đó tôi theo cô ấy về thì chắc giờ này tôi cũng lên “bàn thờ” ngồi luôn rồi.” Nhưng ông vẫn luôn nhớ về cô và luôn cầu nguyện cho cô sớm vãng sanh miền cực lạc.

Nhật Hà (Dongnhacvang.com)

1 bình luận
  1. LÝ THÀNH ANH TUẤN nói

    Sau những tuyệt phẩm để lại cho đời của các nhạc sĩ là tất cả nổi lòng, trong đó có những vui buồn trong tình yêu, uất nghẹn xót xa khi tình yêu dang dở, chia ly do chiến tranh, kẻ ở người ra nơi chiến tuyến mà ngày hẹn về chỉ tính bằng thời gian chờ đợi… Xin cảm ơn thế hệ nhạc sĩ trước năm 1975 và gửi đến các bậc tiền bối tất cả lòng tri ân của những người yêu âm nhạc xưa.!… 🎶🎶

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.