Cảm Xúc Âm Nhạc : “Anh Về Kẻo Trời Mưa”

0 491

Dù Nhạc sĩ Ngân Giang không còn trên dương thế nhưng những tác phẩm âm nhạc của ông thì vẫn chảy mãi trong dòng máu của nhiều người con đất Việt. Ông rất nổi tiếng với các bài nhạc: Nối lại tình xưa, Đêm trên đỉnh sầu, Tôi vẫn nhớ, Người tình không đến,… được đông đảo khán giả nhiều thế hệ yêu thích. Riêng tôi, tôi vẫn rất yêu thích tác phẩm “Em về kẻo trời mưa”. Có lẽ đó là bài hát gắn với nhiều kỷ niệm của thời thanh xuân đã qua.

Nếu chiều nay không có anh, ai sẽ đưa em về?
Trời sắp đổ cơn mưa, sao anh còn đứng mãi
Hãy nói một lời, có phải anh giận em?
Có phải anh giận em?

Lời bài hát mở đầu như một lời trách yêu thương, giận như không giận, hờn như không hờn, trách mà như không trách. Sao mà chan chứa biển tình!

Nếu ngày mai xa cách nhau, anh chẳng nên âu sầu
Trời sắp đổ mưa ngâu, đôi ta chẳng tan vỡ
Dẫu biết tình đầu rất dễ chia lìa nhau
Dễ chìm vào trong bể dâu.

Yêu nhau từ độ nào, mấy mùa trăng lên cao
Thiết tha trao mối duyên đầu, để tình đôi ta bền lâu
Mùa thu lá bay bay thật nhiều
Kỷ niệm càng thương bấy nhiêu.

Nếu tình đôi ta dở dang, anh hãy xem như là
Một giấc ngủ chiêm bao, mai sau cũng quên hết
Đôi hướng cuộc đời có lẽ không gặp nhau
Anh về kẻo trời mưa mau.

Cái thời ở tuổi dậy thì với trái tim run rẩy bước vào đời, khi nghe những lời này, tôi cứ nghĩ tình cảm của đôi trai gái này sao lại lỏng lẻo đến vậy, sao chẳng có chút tự tin nào vậy? Nhưng khi thất thiểu bước qua giai đoạn tình đầu, nhìn đâu cũng thấy một trời tím màu mưa, tôi mới thấm được ý tứ từ những câu hát này của Nhạc sĩ Ngân Giang. Kỷ niệm 11 năm ngày Nhạc sĩ Ngân Giang giã từ cõi tạm, nghe lại bài hát này, chợt nhớ làm sao cái thuở ban đầu lưu luyến ấy, thương làm sao cái buổi hẹn ướt lướt thướt của hơn 30 năm xưa – Ôi tình đầu của tôi!…

Tác giả : BV

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.